Blog chia sẻ kinh nghiệm nuôi chào mào hót

Tìm Kiếm

Saturday, April 22, 2017

Phương pháp trị yếu chân - bại chân cho chim cực hayPhương pháp trị yếu chân - bại chân cho chim cực hayCác loại chim cảnh nuôi nhốt lâu ngày : Chào mào, Họa Mi, Vành Khuyên, Chích Chòe…Chân bị yếu làm chim bay nhảy khó khăn, đậu khập khiễng. Dẫn đến ủ rủ, xù lông, bỏ ăn và có thể bị chết. Chaomaohot xin chia sẻ nguyên nhân và cách trị yếu chân cho chim thành công 100%.

Nguyên nhân chim yếu chân : Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chim bị yếu chân, một số nguyên
nhân thường gặp như :
  • Do thiếu chất, đặc biệt là canxi và vitamin D.
  • Chim có tuổi lồng từ 6 – 7 mùa thường chân yếu nên khó di chuyển.
  • Những chú chim già mùa không được cắt móng, lột vảy định kỳ nên móng mọc dài, bốt chân quá dày làm chim bay nhảy khó khăn.
  • Chim bị yếu chân cũng có trường hợp do trúng gió làm chân co rút.
  • Chim hoảng sợ nên bay nhảy chạm vào nan lồng, hoặc cầu làm bong gân, chân bị sưng tấy.
  • Lồng nhốt, cầu mất vệ sinh cũng là nguyên nhân làm chim bị đau chân.
Cách trị yếu chân cho chim : Bao gồm 4 cách tùy theo nguyên nhân mà chọn cách trị hợp lý cho chim, có người trị cái hết nhưng có người trị hoài không hết. Nên Các bạn cần tìm hiểu rõ nguyên nhân để trị nhé.

Cách 1 : Sử dụng cầu thầu đâu ( sầu đông, cây xoan )

Các bạn dùng 3 cây cầu thầu đâu để thay cho 3 cái cầu chim đang đậu. Chọn cành nào ít mắt và có đường kính khoảng 1 cm làm cầu cho chim đậu. Tùy vào lồng đang nuôi là lồng gì mà có cách bố trí cầu cho phù hợp. Lưu ý quan trọng : Không sử dùng cầu gồ ghề, nhiều mắt, chỗ to chỗ nhỏ kẻo móng chim bị cong vẹo.

Bố trí xong thì nhốt chú chim bị yếu chân vào, để áo lồng hình chữ V. Treo chim ở những nơi yên tĩnh để chim được nghỉ ngơi và hạn chế bay nhảy.

Nếu có lồng lực thì chúng ta có thể cho chim vào lồng lực 1 thời gian để chim nghỉ ngơi. Trong lồng lực cũng bố trí 2 cầu sầu đâu và để nơi yên tĩnh.

Cây thầu đâu ngoài việc trị yếu chân, còn trị rận mạt cho chim rất tốt nếu Các bạn thấy hiện tượng chim hay rỉa lông, chim còi cọc, lông rụng từng vùng không mọc lại nhìn như nấm da. Thì phài kiếm cây sầu đông về làm cầu để trị cho chim.

Trong quá trình điều thị cần phải bổ sung dinh dưỡng cho chim bao gồm vitammin D, vitamin này có từ ánh nắng mặt trời nên hàng ngày nên mang chim treo ở nơi yên tĩnh từ 30 phút – 1 giờ để chim phơi nắng, tốt nhất là nắng ban mai. Chất đặc biệt quan trọng là canxi đây chính là chất giúp phát triển bộ xương cho chim. Chúng ta có thể lấy canxi từ tự nhiên bằng mai mực, vỏ trứng
gà xay nhuyễn trộn chung vào cám cho chim ăn. Trong thời gian này cũng cần bổ sung mồi tươi cho chim : Châu chấu non, trứng kiến.

Với cách 1 này thì dùng để trị cho những chú chim có hiện tượng bay nhảy khó khăn lâu ngày nhưng vẫn ăn uống và chơi bình thường. Những chú chim bay nhảy khó khăn do bốt chân quá dày hay móng dài quá thì chúng ta phải cắt và lột đi nhé. Với cách trị này tùy nặng hay nhẹ mà có con 1 tuần là khỏi nhưng cũng có con 1 tháng mới khỏi.

Cách 2 : Cho chim ở trên đất, cát để trị yếu chân.


Chào mào và các loại chim cảnh khác trong tự nhiên cũng phải xuống dưới đất để kiếm ăn, đi trên đất và tắm nắng. Vì thế chim yêu chân cũng có thể do nguyên nhân thiếu hơi đất.

Các bạn cho đất ẩm hoặc cát vào dưới đáy lồng, nên bỏ vào lồng lực kẻo hỏng bố lồng. Đất, cát vừa ẩm không khô hay ướt quá. Tháo hết cầu ra để chim phải đậu dưới đất và cho cóng nước, thức ăn xuống dưới cho chim ăn. Hàng ngày nên thay phân và cách vài giờ lại phun nước vào cho đất có độ ẩm. Ban đầu chim hơi sợ và bám vào vanh lồng, dần chim quen sẽ đậu xuống đất thôi. Trong thời gian này nên bổ sung châu chấu, trái cây, trứng kiến
cho chim. Cách này có thể thành công sau 3 tuần hoặc 1 tháng.

Cách 3 : Sử dụng thuốc trị yếu chân

Thuốc này có tác dụng trị các bệnh bại chân, yếu chân, khô chân, thiếu máu ở các loại chim cảnh. Thương hiệu Chào Mào Bác Sĩ đã được nhiều người sử dụng qua và đánh giá tốt. Vì vậy mình giới thiệu với các bạn, các bạn có thể mua tại các cửa hàng chim cảnh hoặc Facebook Chào Mào Bác Sĩ.
Cách sử dụng thuốc bại chân : Nhỏ từ 1 đến 2 giọt vào cóng nước cho chim uống trong ngày. Qua ngày hôm sau cho chim uống nước thuốc mới.

Lưu ý khi sử dụng : Trong quá trình điều trị hạn chế cho chim bay nhảy, hay tập lực. Sáng sớm phơi nắng nhẹ, bổ sung trái cây, mồi tươi cho chim. Thuốc này giúp bổ sung canxi, các loại vitamin giúp trị yếu chân, bại chân cho chim mới bị hoặc bị đã lâu ngày. Thường hết khoảng 3 đến 5 lọ thuốc là khỏi hẳn.

Cách 4 : Thoa dầu xanh

Cách này chỉ áp dụng đối với những chú chim mới bị. Và có dấu hiệu ủ rủ, xù lông, bay nhảy không nổi. Thường dấu hiệu này do chim bị trúng gió, chân co rút làm không bay nhảy được.

Các bạn bắt chú chim ra nặn vào cái cục dầu phía trên phao câu 1 cái, kiểu như các bạn bị trúng gió cần phải bắt gió đó. Dùng dầu xanh, dầu phật linh hay dầu gì cũng được và thoa từ phía trên ức xuống phía dưới bụng. Nếu chim bị quá nặng thì chúng ta phải di chuyển cầu sát dưới đáy lồng và đưa nước, cám xuống dưới cho chim ăn. Nếu chim không ăn được thì các bạn phải đút cho nó ăn kẻo chết. Ngày nên bôi dâu khoảng 2 lần. Qua 2 ngày là chim bắt đầu khỏe rồi đó. 

Phòng bệnh yếu chân cho chim :
Với các nguyên nhân ở trên có thể Các bạn cũng đã hiểu cách phòng rồi đó.

– Thường xuyên vệ sinh lồng, cóng, nhất là cầu đậu của chim.
– Phơi nắng để giúp chim hấp thụ vitamin D từ ánh nắng mặt trời.
– Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho chim như trái cây, mồi tươi. Nên định kỳ bổ sung khoáng chất, canxi cho chim để bổ sung các chất còn thiếu trong quá trình nuôi nhốt. Canxi các bạn có thể lấy từ vỏ trứng gà.
– Tối nên trùm áo lồng cho chim nghỉ ngơi, treo nơi yên tĩnh và tránh hướng gió lùa.

Hi vọng bài viết nguyên nhân và cách trị yêu chân cho chim sẽ giúp ích cho Các bạn và cách này thì chúng ta có thể áp dụng cho tất cả các loại chim. Nếu Các bạn thấy hữu ích thì để lại bình luận dưới bài viết và chia sẻ cùng với mọi người nhé.

No comments:

Post a Comment